Tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? Hé lộ lý do

Tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? Cùng ở một không gian nhưng bạn thì bị muỗi đốt tới tấp, trong khi người bên cạnh lại không hề bị muỗi làm phiền. Những thông tin thú vị ở bài viết này, sẽ lý giải cho bạn biết lý do vì sao bản thân mình lại hay bị muỗi cắn đốt hơn những người khác. 

Giải đáp thắc mắc: tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác

Có một sự thật là không phải chỉ riêng bạn, mà rất nhiều người đều có chung câu hỏi: tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? Uớc tính có khoảng 20% dân số rất dễ thu hút muỗi. Theo các nhà khoa học, có đến 7 lý do giải thích vì sao có những người “hấp dẫn” muỗi hơn người khác.

Tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? Do màu sắc của trang phục

tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác, xịt chống muỗi thiên nhiên heroh, xịt chống muỗi, xịt chống muỗi thiên nhiên
Tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? Do mặc quần áo tối màu

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thị giác ở muỗi rất nhạy, nhất là vào cuối buổi trưa. Phương thức đầu tiên để chúng tìm đến người là bằng thị giác. Nếu bạn mặc trang phục màu đậm như màu đen, xanh dương đậm, đỏ,…thì muỗi dễ dàng nhìn thấy bạn nên sẽ tìm bạn để cắn đốt.

Bạn hay bị muỗi đốt vì có nhóm máu mà muỗi thích

Người hay bị muỗi đốt nhóm máu gì? Tại sao nhóm máu O hay bị muỗi đốt? Những thắc mắc này đều có cơ sở khoa học. 

Theo các chuyên gia, trong khi muỗi đực trưởng thành sống sót dựa vào chất dinh dưỡng được lấy từ mật hoa, thì muỗi cái lại cần protein trong máu người để có thể sản xuất trứng. Do đó, có một số nhóm máu hay bị muỗi đốt, số còn lại thì không.

Các nghiên cứu cũng cho biết, người thuộc nhóm máu O hay bị muỗi cắn đốt hơn những người thuộc nhóm máu khác. Tỷ lệ cao hơn gấp 2 lần so với những người thuộc nhóm máu A. Còn nhóm máu B thì nằm ở khoảng giữa về mức độ thu hút muỗi cắn đốt. 

Tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? Do hơi thở

Muỗi có thể đánh hơi được khí CO2 (carbon dioxide) trong khoảng cách tới 500m. Vì vậy, hơi thở của bạn cũng trở thành nguồn tín hiệu để thu hút muỗi. Những người có cơ thể to con, thường thở ra mạnh hơn, nên dễ bị muỗi tấn công.

Bạn có nhận thấy muỗi hay lờn vờn xung quanh đầu mình. Đó là vì khi hô hấp, chúng ta sẽ thải ra CO2 thông qua mũi và miệng. Nên muỗi bị thu hút nhiều đến khu vực xung quanh đầu. 

Phụ nữ mang thai hay bị muỗi đốt hơn những người khác

tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác, xịt chống muỗi thiên nhiên heroh, xịt chống muỗi, xịt chống muỗi thiên nhiên
Mẹ bầu hay bị muỗi đốt

Có nhiều mẹ bầu thắc mắc không hiểu tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? Tại sao có người không bị muỗi đốt? Hay bị muỗi đốt là thiếu chất gì? 

Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai hay bị muỗi đốt chính là do sự gia tăng lượng CO2 thải ra. Trong thai kỳ, mẹ bầu thở ra lượng CO2 nhiều hơn 21% bình thường và thân nhiệt cũng tăng lên. Do đó, cơ thể của mẹ bầu sẽ “hấp dẫn” muỗi hơn, nên nguy cơ bị muỗi đốt cũng cao hơn.

Đáng chú ý, một nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy, phụ nữ khi mang thai có nguy cơ mắc sốt xuất huyết cao hơn gấp 2 lần so với phụ nữ bình thường. Trong khi đó, sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm đối với mẹ bầu và em bé. Do đó, mẹ bầu cần có những biện pháp phòng chống muỗi hiệu quả và an toàn. Tránh để muỗi đến gần cắn đốt gây bệnh. 

>>>Xem thêm: Chai xịt chống muỗi cho bà bầu, 100% an toàn

Tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? Do thân nhiệt

Ngoài khí CO2 thì muỗi cũng rất nhạy với một số mùi khác như axit lactic, axit uric và nhiều hợp chất khác có trong mồ hôi. Điều này lý giải vì sao sau khi vận động, khi trời nắng nóng đổ mồ hôi bạn lại bị muỗi đốt nhiều hơn. Cũng giải thích vì sao những người có thân nhiệt cao sẽ thu hút muỗi hơn những người khác. 

Bên cạnh đó, những yếu tố liên quan đến gene cũng ảnh hưởng đến lượng axit uric trong cơ thể. Đây là nguyên nhân khiến một số người hay bị muỗi đốt nhiều hơn những người khác.

Tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? Do vi khuẩn

Vi khuẩn trú ngụ trên da cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ bị muỗi cắn đốt

Lượng vi khuẩn trú ngụ trên da là tác nhân thu hút muỗi. Làn da của chúng ta là nơi trú ngụ của vô vàn loại vi khuẩn, góp phần tạo nên mùi hương đặc trưng ở mỗi người.

Một nhóm nam giới được chia ra thành hai nhóm là nhóm dễ bị muỗi cắn đốt và nhóm còn lại thì không. Kết quả cho thấy, trên làn da của nhóm đối tượng thu hút muỗi có một số loại vi khuẩn nhất định. 

Kết quả nghiên cứu này cũng giải thích tại sao một số loài muỗi lại thường cắn ở dưới chân. Vì đây là khu vực có rất nhiều vi khuẩn trú ngụ.

Người hay bị muỗi đốt là vì sao? Do uống bia 

Theo một số nghiên cứu, sau khi uống bia, lượng ethanol làm tăng tiết mồ hôi và nhiệt độ cơ thể cũng tăng lên. Từ đó thu hút muỗi đến gần cắn đốt. 

Bị muỗi đốt nhiều có sao không? 

tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác, xịt chống muỗi thiên nhiên heroh, xịt chống muỗi, xịt chống muỗi thiên nhiên
Muỗi đốt gây sốt xuất huyết

Chắc chắn là có. Đầu tiên, bị muỗi đốt sẽ khiến bạn ngứa ngáy khó chịu. Các nốt muỗi cắn sưng to trên da khó lành, lâu ngày dẫn đến thâm da, khiến da bạn sần sùi, xấu xí. 

Nguy hiểm hơn, muỗi là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Đáng kể đến như sốt xuất huyết, sốt rét, Virus Zika, sốt vàng da, sốt Rift Valley, sốt Chikungunya, viêm não Murray Valley, bệnh Dirofilaria immitis, viêm não Nhật Bản,… Khi mắc những căn bệnh này, nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, bạn dễ bị các biến chứng nặng, thậm chí có thể tử vong. 

>>>Xem thêm: Bị muỗi đốt nhiều có sao không? Cách chống muỗi hiệu quả

Bị muỗi đốt nhiều nên làm gì? Làm sao để không bị muỗi đốt

Nếu bạn đã từng áp dụng những biện pháp truyền thống như mắc màn, dọn vệ sinh nhà cửa thông thoáng, mặc quần áo dài tay,…nhưng vẫn bị muỗi cắn đốt. Nếu bạn cần một cách chống muỗi khác vừa hiệu quả, vừa an toàn, vừa dễ thực hiện. Bạn phải thử ngay xịt chống muỗi thiên nhiên Heroh của Ecoair Việt Nam. Bạn có 3 cách chống muỗi bằng xịt chống muỗi Heroh

tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác, xịt chống muỗi thiên nhiên heroh, xịt chống muỗi, xịt chống muỗi thiên nhiên
Xịt chống muỗi thiên nhiên Heroh

Cách thứ nhất, xịt Heroh vào không gian phòng. Dù là phòng ngủ, phòng khách, phòng làm việc, phòng bếp,…đều có thể xịt được. Cái hay của Heroh là bạn có thể xịt mà không cần tránh mặt, không cần dùng đồ bảo hộ khi xịt. Bởi sản phẩm an toàn tuyệt đối khi ngửi mùi và tiếp xúc. Hương thơm tự nhiên của Heroh còn có tác dụng an thần, giảm stress hiệu quả. Do đó, bạn có thể xịt bất cứ khi nào, kể cả khi ăn, ngủ, sinh hoạt,…

Cách thứ hai, xịt chống muỗi Heroh trực tiếp lên đồ vật như chăn màn, quần áo, mũ nón,…

Cách thứ ba, bôi Heroh lên da.

Cách thứ hai và thứ ba rất phù hợp khi bạn cần chống muỗi ở ngoài trời. Ví dụ như khi đi du lịch, đi cafe, đi công viên,… Đặc biệt, bôi Heroh lên da ngoài tác dụng ngăn muỗi đến gần, thì còn có khả năng giảm sưng ngứa vết muỗi đốt nhanh chóng. 

Tại sao lại bị muỗi đốt nhiều hơn người khác? Bài viết trên đây Ecoair Việt Nam đã giải đáp cho bạn. Đồng thời hướng dẫn bạn cách phòng chống muỗi hiệu quả và an toàn. Bạn áp dụng ngay để chống muỗi phòng sốt xuất huyết cho cả gia đình nhé! Bạn quan tâm đến sản phẩm xịt chống muỗi thiên nhiên Heroh, liên hệ Ecoair Việt Nam theo hotline 0936 185 238!

Similar Posts