citriodiol, Tinh dầu bạch đàn chanh, PMD, Xịt đuổi muỗi và côn trùng, Xịt chống muỗi

Citriodiol là gì? Những tác dụng của Citriodiol

Hãy cùng Ecoair Việt Nam tìm hiểu các thông tin về Citriodiol, để lý giải vì sao có thể ứng dụng Citriodiol để chống muỗi, côn trùng. Thậm chí tiêu diệt được cả virus Corona nhé. 

Citriodiol là gì?

Citriodiol là tên gọi thương mại của hợp chất p-Menthane-3,8diol (para – menthane 3,8 – diol) PMD hay còn gọi là Menthoglyco. Đây là một hoạt chất chiết xuất từ tinh dầu bạch đàn chanh – loại cây phổ biến ở châu Á, Nam Mỹ và châu Phi. 

Citriodiol được phát hiện cách đây hơn 20 năm. Khi Tiến sĩ Paul Clarke – một chuyên gia về y học nhiệt đới nhận ra cần thiết phải có một lựa chọn hiệu quả và tự nhiên, để bảo vệ con người khỏi mối đe dọa ngày càng tăng của các bệnh truyền nhiễm qua vật trung gian. Cụ thể hơn là làm sao tìm ra một giải pháp thay thế cho DEET, có độc tính thấp nhưng đem lại hiệu quả cao, đủ để bảo vệ sức khỏe và chống lại bệnh sốt rét. 

Thông qua nhiều thử nghiệm lâm sàng trong phòng thí nghiệm và thực địa, tiến sĩ Clarke đã chứng minh rằng Citriodiol dễ dàng đáp ứng nhu cầu này. Từ đó, các chuyên gia tiếp tục nghiên cứu và ứng dụng Citriodiol trong nhiều sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Ví dụ như sử dụng Citriodiol để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết, vi rút Tây sông Nile, bệnh Lyme. Gần đây nhất là để chống lại Chikungunya, virus Zika, thậm chí là virus Corona.

Những tác dụng của Citriodiol

Các nhà khoa học khẳng định, PMD đem đến rất nhiều lợi ích trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ con người. Trong đó phải kể đến 3 tác dụng sau:

Citriodiol chống muỗi và côn trùng

citriodiol, PMD, xịt chống muỗi thiên nhiên Heroh, xịt chống muỗi, xịt chống muỗi an toàn cho bé, xịt chống muỗi cho trẻ sơ sinh, xịt chống muỗi cho bà bầu
Xịt chống muỗi duy nhất tại Việt Nam chống muỗi bằng PMD (Citriodiol)

Citriodiol được chiết xuất từ tinh dầu của lá và cành cây bạch đàn chanh, thông qua quá trình chưng cất hơi nước. Trong tự nhiên, hoạt chất này có tác dụng bảo vệ cây non khỏi các loài côn trùng, và chống lại các loài động vật ăn cỏ nhờ mùi và vị đặc trưng nổi bật. 

Bởi vậy, hiệu quả xua đuổi muỗi và côn trùng là tác dụng lớn nhất của Citriodiol. Đây là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho các chất xua đuổi tổng hợp. Nó dễ dàng phân hủy sinh học, có nguồn gốc hoàn toàn từ tinh dầu, thân thiện với môi trường. Quan trọng hơn là PMD không gây hại cho sức khỏe, không làm tổn thương tới hệ hô hấp, phổi, vận động, não,…như DEET.

Các nhà khoa học đánh giá PMD là chất chống muỗi và côn trùng tự nhiên có hoạt tính mạnh mẽ nhất, mang đến hiệu quả vượt trội so với các tinh dầu thông thường và các chất xua đuổi tổng hợp. Dược tính của Citriodiol đã được chứng minh an toàn. Thông qua sự xem xét và phê duyệt theo quy định nghiêm ngặt ở nhiều thị trường khó tính như Hoa Kỳ, Úc. 

>>>Xem thêm về xịt chống muỗi thiên nhiên Heroh (PMD)

Làm dịu vết côn trùng đốt

Bên cạnh đó, PMD cũng có tác dụng làm dịu vết đốt của muỗi và côn trùng. Sử dụng Citriodiol sẽ giúp giảm sưng, ngứa, khử trùng và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Nhờ hai đặc tính trên mà Citriodiol được ứng dụng trong nhiều nhãn hiệu thuốc chống côn trùng nổi tiếng trên khắp thế giới, và được hàng triệu người tiêu dùng yêu thích. Nhờ khả năng chống muỗi vượt trội cùng độ an toàn gần như tuyệt đối, PMD được EU cho phép sử dụng trong các sản phẩm chống muỗi. Đây cũng là hoạt chất tự nhiên duy nhất được phép sử dụng trong thuốc chống côn trùng và muỗi ở Mỹ.

Tiêu diệt vi rút Corona

Citriodiol diệt virus corona hiệu quả

Trong một công bố của các nhà khoa học đến từ Phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ quốc phòng Anh, Citriodiol có tác dụng kháng vi rút nếu được trộn cùng vi rút ở trạng thái lỏng trên một bề mặt thí nghiệm.

Citriodiol trong các sản phẩm chống muỗi và côn trùng làm giảm đáng kể mật độ vi rút SARS-CoV-2 có trong thí nghiệm. Nếu tăng nồng độ Citriodiol, có thể tiêu diệt gần như hoàn toàn số vi rút đến mức không thể tái tạo. Bởi vậy, Citriodiol đã được nhiều chuyên gia khuyến nghị sử dụng trong các sản phẩm ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, phòng chống nguy cơ nhiễm vi rút, bao gồm Covid 19.

Ứng dụng Citriodiol trong các sản phẩm phòng chống côn trùng và ngăn chặn bệnh dịch đã được chứng minh là không gây ra phản ứng phụ có hại và không gây kích ứng. Hoạt chất này hoàn toàn an toàn với da và hệ hô hấp. Do đó, bạn có thể yên tâm sử dụng những sản phẩm chống muỗi và côn trùng chứa PMD (Citriodiol) để bảo vệ sức khỏe cho gia đình. Bao gồm cả những đối tượng nhạy cảm nhất như trẻ sơ sinh và mẹ mang thai.

Similar Posts