Chuột gây ra bệnh gì? Các bệnh lây truyền từ chuột

Chuột gây ra bệnh gì? Bị chuột cắn nhẹ có sao không? Bị chuột cắn ở ngón tay có sao không? Lỡ ăn thức ăn bị chuột gặm có sao không? Bài viết dưới đây Ecoair Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc này. Đồng thời hướng dẫn bạn cách chống chuột hiệu quả, tránh chuột ở trong nhà lây bệnh cho người. 

Chuột gây ra bệnh gì? Chuột truyền bệnh cho người qua con đường nào?

Chuột gây ra bệnh gì? Theo nghiên cứu, chuột mang 35 mầm bệnh trong cơ thể. Và đây là cách chúng truyền bệnh sang cho con người. 

Chuột lây bệnh cho người qua phân và nước tiểu

Trong phân của chuột chứa các vi rút và mầm bệnh mà chuột truyền nhiễm. Khi bạn ăn thực phẩm đã bị dính phế thải của chuột hoặc tiếp xúc trực tiếp với phân chuột, bạn có thể dính phải những virus và mầm bệnh từ chuột. Thậm chí bụi trong không khí cũng có thể lây lan bệnh. Vì nó cũng có khả năng chứa các hạt phân và nước tiểu của chuột.

Ngoài ra, chuột hay di chuyển bên trong các bức tường, đường ống, trần nhà, la phông, nhà kho. Thói quen này của chuột dẫn đến việc chúng phát tán phân và nước tiểu tại những khu vực đó. Đó là lý do vì sao Ecoair Việt Nam khuyên bạn nên mang găng tay và đeo khẩu trang khi dọn dẹp nhà cửa, nhất là những khu vực có chuột. Để tránh hít phải bụi có phân và nước tiểu của chúng.

Chuột truyền bệnh khi bạn chạm vào lông chuột

Có một số bệnh và virus lây cho người khi tiếp xúc trực tiếp với chuột. Điều này có thể xảy ra khi bạn vô tình “chạm trán” với chuột. Hoặc khi cố tình bắt chuột.

Bạn phải hết sức cẩn thận khi xử lý xác chuột chết. Bạn cần đeo khẩu trang và găng tay khi xử lý vấn đề này. Tránh để tay không chạm vào xác chuột chết, sẽ dễ dàng dính phải virus truyền bệnh từ chuột. Đồng thời, bạn cần rửa tay kỹ với nước rửa tay chuyên dụng sau khi tiếp xúc với chuột. 

Chuột lây bệnh khi bạn tiếp xúc với nước bọt của chúng

Điều này sẽ trả lời cho câu hỏi: lỡ ăn thức ăn bị chuột gặm có sao không? Tất nhiên là có. Vì chuột để lại nước bọt trong thức ăn mà chúng cắn gặm. Do đó, nếu thấy thực phẩm đã bị chuột cắn, bạn hãy vứt sọt rác ngay lập tức. Không nên giữ lại để ăn tiếp. Đồng thời, bạn cần cất đậy thực phẩm cẩn thận trong hộp kín hoặc tủ lạnh để tránh bị chuột cắn.

Bị chuột cắn gây bệnh 

chuột gây ra bệnh gì, bị chuột cắn nhẹ có sao không, bị chuột cắn ở ngón tay có sao không, bị chuột cắn khi ngủ, lỡ ăn thức ăn bị chuột gặm có sao không, máu chuột có độc không, chuột cắn chảy máu có sao không
Chuột cắn gây bệnh cho người

Với những ai đang thắc mắc: Bị chuột cắn nhẹ có sao không? Bị chuột cắn ở ngón tay có sao không? Chuột cắn chảy máu có sao không? Thì câu trả lời là chuột cắn rất nguy hiểm. Dù chuột cắn nhẹ hay mạnh. Dù chuột cắn chảy máu hay chưa chảy máu thì bạn đều phải cảnh giác, không nên chủ quan. 

Phải công nhận rằng, dù chuột là loài tinh quái và cực kỳ phá phách, nhưng chúng hiếm khi cắn người. Tuy nhiên, nếu bị chuột cắn thì lại rất nguy hiểm. Vì bị chuột cắn là cách nhanh nhất khiến bạn bị nhiễm vi rút lây bệnh, khi nước bọt của chuột xâm nhập vào máu của bạn. Bởi vậy, nếu bị chuột cắn, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được kiểm tra và chẩn đoán tình trạng, nhằm xử lý kịp thời.

Chuột gây ra bệnh gì? Các bệnh lây truyền từ chuột

Chuột gây ra bệnh gì? Có rất nhiều bệnh được lây từ chuột sang người. Mặc dù không phải các bệnh này có nguồn gốc từ chuột, nhưng chuột lại là trung gian truyền bệnh. Dưới đây là một số bệnh phổ biến nguy hiểm mà chuột truyền nhiễm sang người.

Chuột gây ra bệnh gì? Chuột gây ra dịch hạch

chuột gây ra bệnh gì, bị chuột cắn nhẹ có sao không, bị chuột cắn ở ngón tay có sao không, bị chuột cắn khi ngủ, lỡ ăn thức ăn bị chuột gặm có sao không, máu chuột có độc không, chuột cắn chảy máu có sao không
Bệnh dịch hạch

Cho những ai chưa biết thì bệnh dịch hạch là một đại dịch trong lịch sử. Bệnh này đã gây cái chết cho khoảng 100 triệu người trên toàn cầu, đặc biệt ở Châu Âu. Vi khuẩn Yersinia pestis là nguyên nhân chính gây ra bệnh dịch hạch. Và chuột là trợ thủ đắc lực giúp con vi khuẩn này lan truyền khắp mọi nơi. Khi một con chuột bị nhiễm bệnh chết, bọ chét sẽ mang những vi khuẩn này đến vật chủ khác. Vật chủ tiếp theo thường là một loài gặm nhấm khác, nhưng cũng có thể là con người. 

Vi khuẩn Yersinia pestis phát triển mạnh trong các hạch bạch huyết gây sưng và khiến con người tử vong. Bệnh dịch hạch gồm có bệnh dịch hạch viêm phổi, Bubonic và Septicemia. 

Triệu chứng thường gặp khi người mắc bệnh dịch hạch bao gồm ớn lạnh, sốt, sốc, đau hạch bạch huyết, mệt mỏi cực độ. Rất may là hiện nay, bệnh dịch hạch đã có thể điều trị được. Thuốc kháng sinh không cần kê đơn có thể chữa bệnh này hiệu quả.

Chuột gây ra bệnh Hantavirus

Chuột gây ra bệnh gì? Hantavirus cũng là bệnh nguy hiểm do chuột lây lan. 

Bệnh xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1993 ở miền tây Hoa Kỳ. Loại virus gây hại này lây sang cho người, khi con người tiếp xúc trực tiếp với nước bọt hoặc nước tiểu và phân của chuột. Thậm chí, bụi trong không khí có dính phân và nước tiểu của chuột cũng có thể truyền bệnh.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh Hantavirus là sốt, mệt mỏi nhẹ, đau cơ đùi, lưng và hông. Nếu nhận biết bệnh sớm, có thể can thiệp y tế cấp tính để ngăn ngừa tử vong. Nếu không được điều trị sớm, bệnh dễ dẫn đến hội chứng phổi do Hantavirus gây nên và gây tử vong cho người. Đáng tiếc là hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa bệnh hoặc vắc-xin ngừa bệnh này. 

Chuột gây ra bệnh Tularemia

Chuột và một số loài côn trùng khác là trung gian lây lan vi khuẩn Francisella tularensis. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh sốt thỏ (Tularemia).

Bạn có thể nhiễm phải bệnh sốt thỏ sau khi tiếp xúc trực tiếp với da, lông, phân, nước tiểu, nước bọt của chuột. Bệnh sốt thỏ có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời. Nhưng may mắn là hiện nay đã có thuốc kháng sinh để đối phó với bệnh này. 

Triệu chứng của bệnh sốt thỏ thay đổi tùy vào cách bạn bị nhiễm trùng. Nhưng bệnh có một số triệu chứng phổ biến. Đó là sốt cực đoan lên tới 104F. Triệu chứng mạnh nhất và có thể gây tử vong của Tularemia là nhiễm trùng viêm phổi. Các triệu chứng của bệnh bao gồm ho, đau ngực dữ dội và khó thở.

Chuột gây ra bệnh gì? Chuột gây bệnh Lymphocytic Choriomeningitis

Đây là bệnh viêm màng não do virus LCM lây truyền từ chuột gây ra. Bạn có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với phân, nước tiểu, lông hoặc nước bọt của chuột.

Nhiễm trùng bệnh Lymphocytic Choriomeningitis có 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu gồm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt, ho, chán ăn, đau cơ và buồn nôn. Giai đoạn tiếp theo nghiêm trọng hơn nhiều. Nó tổng hợp viêm não và viêm màng não.

Nguy hiểm hơn là bệnh viêm màng não do chuột gây ra có thể được chuyển từ mẹ sang thai nhi trong thai kỳ. Thậm chí có thể gây tử vong nếu bị nhiễm trùng trong ba tháng đầu.

Chuột gây ra bệnh Leptospirosis

Chuột gây ra bệnh gì? Leptospirosis là bệnh cấp tính do xoắn khuẩn Leptospira gây ra. Mà trung gian truyền bệnh chính là chuột. Điều đáng nói là người nhiễm bệnh Leptospirosis hầu như không có triệu chứng gì nên việc phát hiện rất khó khăn. Tình trạng nhiễm trùng thường xảy ra khi một người đã ủ bệnh trong thời gian dài. 

Nguyên nhân gây bệnh là do người ăn các thực phẩm bị ô nhiễm và tiếp xúc với động vật đang bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, tiếp xúc với tuyến mũi và nước bọt trong miệng của con chuột bị bệnh cũng có thể khiến người mắc bệnh. 

Chuột gây ra bệnh gì? Một số thắc mắc thường gặp về chuột

Dưới đây là một số băn khoăn hay gặp nhất của con người khi bị chuột cắn. 

Chuột cống truyền bệnh gì?

chuột gây ra bệnh gì, bị chuột cắn nhẹ có sao không, bị chuột cắn ở ngón tay có sao không, bị chuột cắn khi ngủ, lỡ ăn thức ăn bị chuột gặm có sao không, máu chuột có độc không, chuột cắn chảy máu có sao không
Chuột cống truyền nhiều bệnh nguy hiểm cho người

Ngoại trừ bệnh Tularemia thì hầu hết các bệnh được Ecoair Việt Nam liệt kê ở phía trên đều được lây truyền bởi chuột cống. Vì chuột cống sống trong môi trường bẩn thỉu và ăn uống mất vệ sinh, nên các loại vi khuẩn gây bệnh luôn tồn tại trong cơ thể chúng.

Chuột nhắt gây ra bệnh gì?

Chuột nhắt là “thủ phạm” truyền tất cả các mầm bệnh kể cả bệnh Tularemia. Tuy nhiên, vì chuột nhắt thường sống trong nhà và ăn thực phẩm của con người. Nên khả năng nhiễm bệnh ít hơn so với chuột cống.

Chuột có mang bệnh dại không?

Mặc dù có nhiều lời đồn truyền miệng là chuột mang bệnh dại. Nhưng sự thật lại không phải thế. Chuột không mang bệnh dại. Có rất ít bằng chứng cho thấy chuột mang mầm bệnh dại. Do đó, không thể kết luận chuột là nguồn gốc của căn bệnh này.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả, an toàn

xịt đuổi chuột, xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust
Đuổi chuột ra khỏi nhà nhanh chóng bằng xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust

Như đã chia sẻ phía trên, chuột là trung gian lây lan rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người. Có căn bệnh đã có thuốc chữa hoặc vắc xin phòng ngừa. Nhưng có những bệnh thì chưa có thuốc chữa trị. Do đó, ngay khi thấy dấu hiệu có chuột trong nhà, bạn cần thực hiện những bước sau để đuổi chúng đi. Tránh để chuột ở trong nhà làm tổ sinh sản và lây bệnh cho người. 

  • Bước 1: Xác định những nơi chuột ẩn nấp. Thường là những ngóc ngách kín có dấu chân chuột, phân chuột, mùi hôi khai nước tiểu, rác do chuột tha vào,… 
  • Bước 2: Ngay khi xác định được nơi ở của chuột trong nhà. Bạn cần đeo khẩu trang và găng tay bảo hộ để lau dọn sạch sẽ phế thải của chuột. 
  • Bước 3: Sau khi dọn dẹp xong, bạn sử dụng xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust xịt trực tiếp lên khu vực đã có chuột. Mùi của Rat & Pest Oust sẽ tác động mạnh mẽ lên khứu giác của chuột. Khiến chúng không thể chịu được nên phải bỏ đi ngay lập tức. Lớp vị siêu cay đắng bám lại làm nhiệm vụ ngăn chuột cắn phá thực phẩm, đồ dùng, dây điện,…trong nhà. 

Chuột gây ra bệnh gì? Bài viết trên đây Ecoair Việt Nam đã giải đáp chi tiết cho bạn. Đồng thời hướng dẫn bạn cách chống chuột hiệu quả và an toàn. Hy vọng những chia sẻ này của Ecoair Việt Nam có ích với bạn. Bạn quan tâm đến sản phẩm xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust, liên hệ Ecoair Việt Nam theo hotline 0936 185 238 nhé!

Similar Posts