Bị chuột cắn có sao không? Nguy cơ mắc bệnh khi bị chuột cắn

Bị chuột cắn có sao không? Chuột cắn chảy máu có sao không? Bị chuột cắn ở ngón tay có sao không? Bị chuột cắn chảy máu nên làm gì? Bài viết dưới đây Ecoair Việt Nam sẽ giải đáp chi tiết cho bạn. 

Bị chuột cắn có sao không?

Bị chuột cắn vào tay có sao không? Theo nghiên cứu, chuột là loài động vật dễ gây bệnh truyền nhiễm. Khi bị chuột cắn, bạn có thể mắc một số bệnh nguy hiểm dưới đây! 

Bị chuột cắn vào tay có sao không? Chuột cắn gây bệnh Sodoku

Bệnh Sodoku xảy ra do nhiễm xoắn khuẩn Spirillum minus từ vết chuột cắn. Bệnh khởi phát từ 5 – 30 ngày sau khi bị chuột cắn. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ kéo dài từ 1 – 2 tháng và khiến người bệnh tử vong. Tỷ lệ tử vong của bệnh Sodoku là từ 6 – 10%.

Bệnh dịch tễ

Dịch tễ là bệnh xuất hiện ở các vùng khác nhau trên toàn thế giới. Nhưng thường gặp nhất ở Mỹ và thỉnh thoảng xuất hiện ở Châu Âu. Bệnh lây truyền trực tiếp sang con người thông qua vết cắn hoặc vết cào của con chuột bị nhiễm bệnh. Nếu người tiếp xúc với các con chuột bị bệnh trong phòng thí nghiệm nhưng không đeo găng tay bảo hộ cũng có thể mắc bệnh dịch tễ. Thời gian ủ bệnh từ 3 – 10 ngày. Bệnh cũng có thể xuất hiện một cách đột ngột.

>>>Bạn xem bài viết liên quan: 36+ cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất

Bị chuột cắn có sao không? Chuột cắn gây ra bệnh sốt Haverhill

Bị chuột cắn có sao không
Bệnh sốt Haverhill xảy ra là do bị chuột cắn

Sốt Haverhill do Streptobacillus moniliformis gây nên. Bệnh thường lây qua đường tiêu hóa. Sốt Haverhill phổ biến hơn nhiều so với bệnh Sodoku. Streptobacillus moniliformis là trực khuẩn gram âm, ưa khí, không vỏ bao, không di động, đa hình thể. Trực khuẩn Streptobacillus moniliformis thường được tìm thấy trong mũi hầu của chuột. 

Người mắc bệnh sốt Haverhill sẽ xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn, nôn. Xuất hiện các ban xuất huyết trên da ở gan bàn chân, bàn tay. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh dễ xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng hơn. Ví dụ như viêm nội tâm mạc, viêm màng não, viêm phổi, nhồi máu cơ tim, viêm màng ngoài tim,…

Nhiễm Virus Hanta

Bị chuột cắn có sao không? Khi bị chuột cắn, bạn có thể bị nhiễm virus Hanta. Hít phải virus tồn tại trong không khí được tạo ra từ chất thải của con chuột đã bị nhiễm virus, cũng sẽ khiến bạn nhiễm phải virus gây bệnh này. Bệnh sẽ bộc phát trong khoảng từ 2 – 3 tuần. Biểu hiện của bệnh do Virus Hanta gây ra có hai dạng:

Hội chứng phổi (HPS):

 • Ở giai đoạn ban đầu, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng tương tự bệnh cúm bình thường, như sốt, ho, chán ăn, đau mỏi cơ bắp, nhức đầu, suy nhược cơ thể,…
 • 4 – 10 ngày sau khi phát bệnh, bệnh nhân bắt đầu chuyển biến nặng hơn với các biểu hiện như sốt cao, thở gấp, khó thở,… Thậm chí bị suy hô hấp.

Hội chứng thận kèm theo sốt xuất huyết (HFRS):

 • Người bệnh sẽ bị hạ huyết áp và rối loạn các chức năng điều hòa nội môi. Gây ảnh hưởng đến hoạt động sinh lý của cơ thể.
 • Sốt, đau cơ kéo dài từ 3 – 5 ngày.
 • Hạ huyết áp, giảm tiểu cầu và vô niệu.
 • Tỷ lệ tử vong là từ 5 – 10% tùy từng giai đoạn bệnh.

Bị chuột cắn chảy máu nên làm gì?

Bị chuột cắn có sao không
Rửa sạch vết thương khi bị chuột cắn

Chuột cắn chảy máu có sao không? Ngay khi bị chuột cắn chảy máu, bạn cần xử lý vết thương ngay lập tức:

 • Rửa sạch vết chuột cắn bằng xà phòng và nước ấm. Lưu ý, bạn nên làm sạch kỹ vết thương và rửa sạch xà phòng để tránh bị kích ứng xà phòng.
 • Theo dõi tình trạng vết thương để hạn chế vết thương bị nhiễm trùng như chảy mủ, sưng đỏ,…
 • Lau khô và băng vết thương bằng gạc sạch. Bạn có thể bôi thêm thuốc mỡ có chứa kháng sinh vào vị trí vết thương để tránh viêm nhiễm.
 • Tiêm phòng uốn ván hoặc khâu vết thương nếu bị chuột cắn rộng và sâu.
 • Nếu bạn bắt được con chuột đã cắn bạn thì có thể giữ lại và theo dõi xem nó có bị nhiễm bệnh hay không? Hoặc mang chúng đến bác sĩ chung với bạn để bác sĩ xem xét, đánh giá. 

Cách phòng ngừa chuột cắn hiệu quả

Bị chuột cắn có sao không? Bị chuột cắn dễ khiến bạn mắc các bệnh nguy hiểm. Do đó, bạn cần áp dụng những biện pháp dưới đây để phòng tình trạng bị chuột cắn.

 • Dọn dẹp nhà cửa gọn gàng sạch sẽ. Không nên chất nhiều đồ đạc vào một chỗ, tạo điều kiện cho chuột ẩn nấp, làm tổ. 
 • Đóng kín các cửa tủ để chuột không vào tủ trú ẩn.
 • Đổ rác mỗi ngày, không để rác qua đêm, nhất là rác thực phẩm. 
 • Khi dọn dẹp nhà cửa nên dùng găng tay, khẩu trang để tránh tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, phân chuột. 
 • Dùng nước tẩy rửa chuyên dụng để lau dọn sạch sẽ nơi có phân chuột hoặc nước tiểu chuột. 
 • Hạn chế quét khô những nơi có phân và nước tiểu chuột. Vì bạn dễ hít phải bụi mang virus của con chuột nhiễm bệnh.
 • Nếu phát hiện nước tiểu, phân chuột, rác do chuột tha vào. Hoặc thấy có chuột xuất hiện trong nhà. Bạn cần sử dụng Xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust để đuổi chuột ra khỏi nhà càng sớm càng tốt. Tránh để chuột ở lâu ngày trong nhà gây bệnh, phá phách, làm tổ sinh sản. 

Bị chuột cắn có sao không? Bài viết trên đây Ecoair Việt Nam đã giải đáp cho bạn. Đồng thời hướng dẫn bạn một số cách để phòng ngừa tình trạng bị chuột cắn. Hy vọng những thông tin mà Ecoair Việt Nam chia sẻ giúp ích nhiều cho bạn. Bạn quan tâm đến sản phẩm Xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust, liên hệ Ecoair Việt Nam theo hotline 0936 185 238 nhé!

Similar Posts