36+ cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất

Tổng hợp 36+ cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Những cách này sẽ giúp bạn đuổi chuột khỏi nhà, đuổi chuột xe ô tô, đuổi chuột trần nhà,…mà không cần sử dụng thuốc hoặc hoá chất độc hại cho người và vật nuôi. 

Mục lục

Cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất bằng Rat & Pest Oust

Xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust là một trong những cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất bạn nên thử. 

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, xịt đuổi chuột rat & pest oust
Xịt đuổi chuột duy nhất hiện nay đuổi chuột hiệu quả

Rat & Pest Oust là xịt đuổi chuột đang được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay. Nhờ vào khả năng chống chuột mạnh mẽ. Hiệu quả chỉ từ sau 1 đêm mà cách dùng lại cực kỳ đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là xịt dung dịch vào những ngóc ngách chuột hay xuất hiện. Hoặc xịt lên dây điện, vật dụng, thiết bị cần ngăn chuột cắn.

Kết hợp từ những thành phần tự nhiên tối kị với chuột và tối ưu nồng độ theo công thức độc quyền. Với 2 lớp chống chuột bằng cả mùi và vị, Rat & Pest Oust trở thành nỗi khiếp đảm của chuột. Chúng sẽ hoảng loạn ngay khi ngửi thấy mùi sản phẩm từ xa và lập tức bỏ chạy. Đồng thời, càng không dám cắn, gặm, phá đồ đạc trong nhà nhờ lớp vị siêu cay đắng bám trên đồ dùng.

Mức độ an toàn của xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust cũng là một điểm cộng hoàn hảo. Sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên và được kiểm định chất lượng bởi Quacert, không chứa hoá chất độc hại cho sức khỏe. Nhà có mẹ mang thai, trẻ nhỏ, thú cưng,…đều có thể sử dụng được. 

>>>Xem thêm về xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust trên 24h.

Cách đuổi chuột bằng tỏi

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, đuổi chuột bằng tỏi

Tỏi là một loại gia vị phổ biến để chế biến món ăn. Nhưng tỏi sống có mùi hăng lại là khắc tinh của chuột. Bạn có thể dùng tỏi đập dập, nước tỏi, bột tỏi để vào những nơi cần chống chuột hay nghi ngờ có chuột, để dọa chúng sợ. 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, dùng tỏi đuổi chuột hay chống chuột bằng các loại gia vị khác có thể không đạt được hiệu quả như ý. Do nồng độ tinh chất quá thấp và dễ biến chất khi đặt trong môi trường tự nhiên. Vì thế, nếu thấy chuột không hết, bạn nên cân nhắc chuyển sang các sản phẩm đuổi chuột chuyên dụng khác.

Cách đuổi chuột bằng ớt cay

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, đuổi chuột bằng ớt cay

Ớt có đặc tính cay nồng và chứa chất capsaicin. Chất này làm tăng vị của thực phẩm giúp món ăn ngon miệng hơn. Nhưng lại có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập vi khuẩn và xua đuổi một số loài vật như chuột. Nếu ăn phải ớt, hệ tiêu hóa và nội tạng của chuột sẽ bị capsaicin “tấn công”. Từ đó khiến chúng khó chịu, đau đớn và hoảng loạn bỏ chạy.

Vì thế, để dùng ớt đuổi chuột, bạn có thể giã nhuyễn ớt, hoặc dùng nước ớt, bột ớt để rắc ở những nơi có chuột hoặc cần bảo vệ khỏi chuột. Nhưng giống như cách trên, đuổi chuột bằng ớt có thể không thực sự hiệu quả. Vì chuột dễ dàng thích nghi và bỏ qua món ớt mà bạn đã chuẩn bị cho chúng.

Cách đuổi chuột bằng bột giặt

Một trong những cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn bạn có thể thử chính là dùng bột giặt, xà phòng. Xà phòng không chỉ giúp làm sạch quần áo, mà chúng còn có thể giúp bạn đuổi chuột khỏi nhà và xua đuổi một số loại côn trùng như kiến, gián,…

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, cách đuổi chuột bằng bột giặt

Để sử dụng xà phòng đuổi chuột, bạn có thể trộn xà phòng với tiêu, thêm cơm nguội rồi để ở những chỗ nghi ngờ có chuột. Chúng sẽ bỏ chạy khi ngửi. Hoặc nếu chẳng may ăn phải cũng sẽ khiến nội tạng của chúng bị ăn mòn, gây ra đau đớn và bỏ chạy khỏi nhà bạn. Nhưng bởi chuột là loài rất tinh ranh. Nên chúng cũng có thể dễ dàng né được bẫy xà phòng mà bạn chuẩn bị. Vì thế, để đuổi chuột vĩnh viễn, bạn nên cân nhắc đến các sản phẩm chống chuột hiệu quả được nhiều người tin dùng và khẳng định hiệu quả.

Cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất bằng xịt chống chuột ô tô Engine Cleaner

Engine Cleaner là xịt chống chuột ô tô được hàng triệu chủ xe tin dùng. Cũng giống như xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust, Engine Cleaner chứa các thành phần kị chuột tốt nhất từ tự nhiên, ngăn chuột bằng công thức bảo vệ kép 2 lớp Mùi và Vị. Do đó, sản phẩm giúp đuổi chuột ô tô chỉ từ sau 1 đêm sử dụng. 

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, xịt chống chuột ô tô engine cleaner
Hàng triệu chủ xe tin dùng xịt chống chuột ô tô Engine Cleaner

Sau khi xịt vào khoang máy ô tô, lớp mùi siêu tối kỵ làm chuột sốc ngay khi hít phải, khiến chúng không dám bén mảng đến gần. Lớp vị siêu cay đắng bám trên khoang động cơ ngăn chuột cắn phá dây điện, thiết bị và các chi tiết máy. Hơn nữa, vì có khả năng chịu nhiệt cao lên đến 300 độ C nên sản phẩm không bị bay hơi bởi nhiệt, giúp kéo dài thời gian chống chuột. 

Sản phẩm an toàn với người dùng vì chiết xuất từ thiên nhiên và được kiểm định chất lượng. Bạn có thể xịt mà không cần đồ bảo hộ như kính mắt, khẩu trang. Cũng có thể sử dụng xe ngay sau khi xịt mà không cần chờ đợi như những sản phẩm khác. 

Lồng sắt cũng là cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, dùng bẫy đuổi chuột

Dùng lồng sắt là cách bẫy chuột truyền thống được dùng từ xa xưa. Bạn có thể dễ dàng mua lồng sắt ở các chợ, cửa hàng bán lẻ, rồi về đặt thức ăn vào bên trong lồng để dụ chuột. Sau đó đặt lồng tại bất kỳ vị trí góc khuất trong nhà hoặc nơi mà bạn nghĩ chuột sẽ mò đến.

Khi chuột thấy thức ăn, chúng sẽ chui vào lồng cắn mồi. Gây ra phản ứng làm sập cửa bẫy, chuột sẽ không thể chạy thoát ra ngoài. Lúc này bạn có thể tùy ý xử lý chúng và lặp lại thao tác này để bắt những con chuột còn lại.

Dùng bẫy kẹp chuột

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, dùng bẫy kẹp chuột

Tương tự bẫy chuột bằng lồng sắt, dùng bẫy kẹp chuột là cách đuổi chuột không dùng thuốc mà nhiều người sử dụng từ xưa. Bạn mua bẫy kẹp rồi đặt bẫy ở những nơi mà chuột thường xuyên xuất hiện như góc tường, hoặc gần các khu vực có nhiều thức ăn, những nơi chúng thường xuyên quấy phá. Sau đó, chọn một loại thức ăn cho vào bẫy làm mồi nhử. Ngay khi chuột ăn mồi ở trên bẫy, sức nặng của chuột sẽ làm lò xo sắt của bẫy sập xuống khiến chúng bị kẹp lại. 

Dùng keo dính chuột

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, keo dính chuột

Từ xa xưa, keo dính chuột đã là một trong những cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất. Bạn đặt các miếng keo dính chuột ở những nơi mà chuột thường xuyên xuất hiện như góc tường, gần khu vực thức ăn hoặc lối đi của chuột. 

Sau đó, bạn đặt mồi như phô mai, hạt hoặc thức ăn khác trên miếng keo dính chuột để thu hút chúng đến ăn. Khi bò vào, chuột sẽ bị kẹt trên miếng keo dính, không thể trốn thoát. Lúc này bạn có thể tùy ý xử lý chúng. Tuy vậy, đuổi chuột bằng keo dính nếu không cẩn thận, chuột có thể vùng vẫy thoát ra được và làm dây keo dính ra xung quanh nhà rất bẩn.

Nuôi mèo là cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, nuôi mèo đuổi chuột

Thêm một cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất mà bạn nên thử chính là nuôi mèo. Bởi ở đâu có mèo thì chuột thường ít lai vãng. Chuột rất sợ gặp mèo, vì mèo thấy chuột là sẽ đuổi bắt bằng được. Chỉ cần nghe tiếng mèo là chuột đã sợ không dám bén mảng tới.

Ở nông thôn, các gia đình nuôi mèo đuổi chuột rất nhiều. Nhưng ở thành phố thì việc nuôi thêm một thú cưng trong nhà còn tùy vào hoàn cảnh cụ thể, không phải nhà nào cũng nuôi được.

Cách đuổi chuột bằng bạc hà

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, đuổi chuột bằng tinh dầu bạc hà

Bạc hà là một loại cây thảo mộc có mùi thơm đặc trưng. Nhiều người tin rằng mùi hương của bạc hà có thể làm chuột khó chịu và không muốn tiếp cận khu vực có mùi này. Vì thế họ dùng bạc hà đặt vào những khu vực nghi ngờ có chuột xuất hiện. 

Tuy nhiên, sử dụng bạc hà tự nhiên với nồng độ rất thấp khiến việc đuổi chuột bằng bạc hà không đem lại hiệu quả như ý. Chuột có thể dễ dàng bỏ qua mùi này để tiếp tục công cuộc xâm nhập, phá hoại của mình. Vì thế, bạn nên sử dụng các sản phẩm xịt đuổi chuột chuyên dụng như Rat & Pest Oust đã được tối ưu nồng độ bạc hà để chống chuột hiệu quả nhất.

Cách đuổi chuột bằng quế

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, đuổi chuột bằng quế

Quế cũng là một trong những cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn. Mùi quế rất thơm với người nhưng chuột lại không thích điều đó. Để đuổi chuột bằng quế, bạn rải bột quế tại những khu vực mà chuột thường xuyên xuất hiện. Chẳng hạn như góc tường, khu vực gần thức ăn hoặc lối đi của chuột.

Cách đuổi chuột bằng giấm

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, dùng giấm đuổi chuột

Giấm có thể được sử dụng như một phương pháp đuổi chuột an toàn, không gây hại. Bạn có thể trộn giấm với nước theo tỷ lệ 1:1 để tạo ra dung dịch giấm loãng. Sau đó dùng bình xịt hoặc bông gòn thấm dung dịch giấm, rải hoặc xịt ở những khu vực chuột hoạt động.

Nếu chuột sợ giấm, bạn nên tiếp tục duy trì việc dùng giấm liên tục vì giấm bay hơi rất nhanh và sẽ mất tác dụng. Còn nếu thấy việc đuổi chuột bằng giấm không hiệu quả. Bạn nên cân nhắc dùng tới các sản phẩm đuổi chuột chuyên dụng.

Cách đuổi chuột bằng đinh hương

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, đuổi chuột bằng đinh hương

Đinh hương cũng là một trong những cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất. Đinh hương có mùi hương đặc trưng, thường được dùng như một thảo mộc và gia vị để chế biến món ăn. Nhiều người tin rằng nó có tác dụng đuổi chuột nên bạn có thể thử.

Sử dụng đinh hương tươi hoặc bột đinh hương đặt ở những nơi chuột hay xuất hiện rồi chờ đợi kết quả. Tuy nhiên, giống như nhiều cách đuổi chuột từ gia vị khác, nồng độ của đinh hương tự nhiên khá yếu. Nên nếu chuột nhà bạn không sợ thì bạn có thể lựa chọn các phương pháp đuổi chuột chuyên dụng để có kết quả tốt nhất.

Cách đuổi chuột bằng hành tây

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, đuổi chuột bằng hành tây

Theo một số quan điểm truyền thống và kinh nghiệm dân gian thì hành tây được cho là có tác dụng chống chuột vì có mùi cay, hăng rất nồng. 

Để sử dụng, bạn rải hành tây vào các khu vực cần chống chuột. Khi ngửi thấy mùi hành, chúng sẽ sợ hãi rồi bỏ đi. Về hiệu quả thực tế thì việc dùng hành tây đuổi chuột chưa được chứng minh. Cách đuổi chuột này còn có nhược điểm là vì hành tây rất nhanh thối, nên nếu dùng thì bạn cần phải thường xuyên thay mới hành và dọn dẹp.

Cách đuổi chuột bằng xịt chống muỗi

Nhiều người tin rằng, sử dụng xịt chống muỗi để đuổi chuột là một phương pháp chống chuột hiệu quả vì có thể đuổi muỗi, cũng có thể đuổi chuột. Mặc dù hiệu quả của cách này chưa được kiểm chứng nhưng bạn vẫn có thể thử nếu muốn. Để sử dụng, bạn dùng xịt chống muỗi rồi xịt vào những nơi chuột hay xuất hiện.  

Cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất bằng tinh dầu thơm

Nhiều loại tinh dầu được chứng minh là có khả năng xua đuổi côn trùng. Vì thế, theo quan niệm dân gian, tinh dầu cũng có thể đuổi được chuột. Bởi khứu giác của chuột rất nhạy cảm, chúng không chịu được mùi của các loại tinh dầu thiên nhiên. Những loại tinh dầu hay dùng để đuổi chuột như: bạc hà, sả, quế, oải hương,… 

Để dùng tinh dầu đuổi chuột, bạn có thể dùng máy khuếch tán hương thơm ra khắp nhà. Hoặc thấm tinh dầu vào những miếng bông rồi đặt ở những nơi cần chống chuột. 

Nuôi chó để chống chuột

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, nuôi chó đuổi chuột

Chó cũng giống như mèo, đều là khắc tinh của chuột bởi bản tính của chúng là loài động vật săn mồi. Nhưng việc nuôi chó chống chuột cũng kéo theo nhiều rắc rối vì việc nuôi thêm một con vật vừa tốn kém, vừa cần không gian và thời gian chăm sóc. Chưa kể, việc nuôi chó chống chuột không phải lúc nào cũng hiệu quả 100%. Một số loài chuột có thể khá linh hoạt và khéo léo trong việc trốn tránh để không bị chó phát hiện. 

Dùng lưới chống chuột

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, dùng lưới chống chuột
Lưới chống chuột

Lưới chống chuột là một phương pháp phổ biến để ngăn chặn sự xâm nhập của chuột vào các khu vực trong nhà hoặc nơi làm việc. Lưới chống chuột thường được sử dụng để che phủ các lỗ thông gió, lỗ cống, hốc tường hoặc bất kỳ vùng nào mà chuột có thể chui qua.

Nhưng với nhiều gia đình, việc lắp lưới chống chuột không phù hợp với thiết kế nhà. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bên thi công trước khi lắp lưới. Thực tế, cũng có trường hợp từng được ghi nhận, chuột tinh quái đến mức cắn rách cả lưới để vào nhà gia chủ.

Dùng máy đuổi chuột

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, dùng máy đuổi chuột

Máy đuổi chuột hay còn được gọi là máy đuổi chuột siêu âm. Đây là một thiết bị được thiết kế để đuổi chuột bằng cách phát ra âm thanh mà con người không thể nghe được. Nhưng có khả năng làm chuột cảm thấy không thoải mái hoặc khó chịu.

Khi sử dụng, máy sẽ tạo ra sóng âm có tần số cao, thường từ 20 kHz trở lên. Chuột có khả năng nghe được âm thanh trong khoảng tần số này. Âm thanh này gây ra sự khó chịu và lo lắng cho chúng. Nên chúng sẽ tránh xa khu vực có máy đuổi chuột hoạt động.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, không phải loài chuột nào cũng sợ sóng âm của loại máy này. Một số loài chuột có thể dễ dàng thích nghi với âm thanh siêu âm hoặc tìm cách tránh nó. Ngoài ra, máy đuổi chuột siêu âm chỉ có tác dụng trong phạm vi hạn chế và không thể đi qua các vật cản như tường hoặc đồ đạc.

Mỡ trăn cũng là cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, đuổi chuột bằng mỡ trăn

Dùng mỡ trăn cũng là một trong những cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn bạn nên thử. Trăn là nỗi sợ hãi của chuột vì chuột là con mồi ưa thích của trăn. Chính vì thế, chuột hoảng sợ ngay cả khi ngửi thấy mùi mỡ trăn mà không cần phải trực tiếp giáp mặt. 

Cách dùng mỡ trăn đuổi chuột không quá phức tạp. Bạn chỉ cần mua mỡ trăn và thoa ở những nơi nghi ngờ có chuột ẩn nấp. Tuy nhiên, cách này lại dễ làm bẩn nhà vì đặc điểm của mỡ trăn là trơn, nhớt, khó vệ sinh khi cần làm sạch. 

Cách đuổi chuột bằng dầu gió

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, dùng dầu gió đuổi chuột

Mùi của dầu gió khá mạnh, nên từ xưa đã được sử dụng như một phương pháp đuổi chuột hiệu quả và an toàn. 

Giống như nhiều loại côn trùng và loài gặm nhấm khác, chuột rất sợ mùi hương cay nồng của dầu gió. Bạn chỉ cần đổ dầu gió ở những khu vực nghi ngờ chuột hay lui tới hoặc những nơi cần chống chuột. Mùi dầu gió sẽ khiến chuột sợ nên bỏ đi. Tuy nhiên, hiệu quả đuổi chuột của dầu gió không tối ưu. Có người đuổi chuột bằng dầu gió thì hiệu quả, có người lại không. Bên cạnh đó, thời gian đuổi chuột của dầu gió khá ngắn vì dễ dàng bay hơi. Nên nếu dùng cách này, bạn cần thường xuyên thực hiện để kéo dài thời gian đuổi chuột. 

Cách đuổi chuột bằng amoniac

Amoniac có mùi như nước tiểu mèo, khiến chuột liên tưởng đến kẻ thù không đội trời chung này và bỏ chạy. Để sử dụng amoniac đuổi chuột trong nhà, bạn cần cho dung dịch vào cốc đựng rồi đặt ở những nơi chuột thường lui tới. Hoặc bạn có thể xịt trực tiếp dung dịch vào những góc tối, những nơi có chuột và sau đó theo dõi kết quả.

Cách diệt chuột bằng dầu mazut

Bạn chỉ cần đổ dầu mazut vào những nơi chuột hay lui tới, chúng ngửi mùi thấy sợ nên sẽ bỏ đi. Nếu chuột không may chạm phải loại dầu này, chúng sẽ liếm lông làm sạch, từ đó bị ngộ độc rồi chết. 

Nếu để dây dầu mazut ra nhà sẽ gây nhớt và bẩn. Vì thế, nếu không nhất thiết phải đuổi chuột bằng dầu mazut, thì bạn nên chọn những cách đuổi chuột trong nhà an toàn và đảm bảo hơn.

Cách đuổi chuột bằng baking soda

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, đuổi chuột bằng baking soda

Baking soda là một chất có tính kiềm và thường được sử dụng trong việc làm bánh, làm sạch và một số mục đích khác. Nhưng một số người tin rằng chất này có khả năng đuổi chuột hoặc diệt chuột. Bởi trong baking soda có chứa NaHCO3. Nếu chuột ăn phải, chất này sẽ phản ứng khi gặp axit trong dạ dày, sinh ra CO2 trong bụng chuột, tích tụ đủ sẽ khiến chuột chết dần. 

Để sử dụng, bạn có thể trộn baking soda với bột mì, hoặc các loại thực phẩm mồi để chuột bị thu hút và ăn chúng. Tuy nhiên, hiệu quả chống chuột của phương pháp này chưa được kiểm chứng. Nếu bạn muốn chống chuột nhanh nhất và chắc chắn có tác dụng, thì nên lựa chọn những sản phẩm xịt chuyên dụng được thiết kế riêng để đuổi chuột.

Cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất bằng hạt tiêu

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, dùng hạt tiêu đuổi chuột

Hạt tiêu là một loại gia vị có vị cay nồng đặc trưng làm dậy sự thơm ngon của các món ăn. Dân gian cho rằng, sự cay nồng ấy của hạt tiêu có thể đuổi chuột.

Cách sử dụng hạt tiêu đuổi chuột tương tự với những cách đuổi chuột bằng thảo mộc và bằng các nguyên liệu tự nhiên khác. Bạn hãy lấy một ít bột hạt tiêu rắc ở những nơi chuột trú ngụ, xuất hiện, nơi nghi ngờ có chuột hoặc cần chống chuột là được.

Cách đuổi chuột bằng long não

cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất, dùng long não đuổi chuột

Dùng long não đuổi chuột là một trong những phương pháp chống chuột từ xa xưa được rất nhiều người áp dụng. Bởi nguyên liệu phổ biến, dễ thực hiện. 

Long não hay băng phiến là chất kết tinh dạng viên hoặc dạng bột, có mùi hắc cực mạnh, được xác định là có thể xua đuổi được các loại côn trùng và chuột. Chỉ cần đặt long não hoặc rắc bột ở những nơi có chuột hay cần chống chuột là được. 

Tuy nhiên, cần lưu ý long não là một chất rất độc, có thể gây nguy hiểm khi ăn, cầm nắm trực tiếp, thậm chí là ngửi mùi. Bởi vậy, chúng tôi không khuyến khích các bạn sử dụng long não đuổi chuột, mà nên chọn phương pháp chống chuột an toàn hơn cho gia đình mình.

Cách đuổi chuột cống bằng sầu riêng

Bởi mùi sầu riêng với nhiều người là “nỗi ám ảnh” đáng sợ. Nên họ mặc định chuột cũng sợ mùi này. Vì thế, họ tận dụng sầu riêng, vỏ hoặc hạt sầu để vào những nơi cần đuổi chuột. Tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh sầu riêng có thể đuổi được chuột. Nhưng nếu bạn muốn thì vẫn có thể thử, như một cách chống chuột tự nhiên dễ thực hiện.

Cách đuổi chuột bằng cách mở tiếng mèo kêu trên điện thoại

Nghe hơi lạ đúng không nào? Nhưng đây cũng là một cách đuổi chuột an toàn, dễ dàng thực hiện tại nhà bạn có thể thử mà không mất một đồng phí nào. Đánh vào tâm lý sợ mèo của loài chuột, khi có dấu hiệu sự xuất hiện của “kẻ thù” là chúng sẽ lập tức bỏ chạy theo bản năng. 

Dùng app đuổi chuột an toàn

Công nghệ không chỉ tạo ra máy đuổi chuột siêu âm mà còn có những phát minh tiện dụng hơn như tạo ra app chống chuột. Ví dụ, bạn có thể dùng app Rat And Mouse Sound Repeller. Cơ chế của app này chính là tổng hợp 15 loại âm thanh như tiếng mèo kêu, chó sủa, rắn rít khiến chúng hoảng sợ, tạo cảm giác nơi trú ẩn này đầy những loài động vật săn mồi nguy hiểm và phải bỏ đi nơi khác. Thực hư hiệu quả của cách đuổi chuột này vẫn là một dấu chấm hỏi lớn. Tuy nhiên, vì cách làm khá đơn giản nên bạn có thể thử. 

Cách chống chuột bằng xi măng và gạo

Xi măng được coi là cách diệt chuột cống hữu hiệu. Nguyên nhân là bởi xi măng khô, khi chuột ăn phải và uống nước, xi măng sẽ kết hợp với nước làm đông cứng dạ dày của chuột, rồi kết liễu sinh mạng của chúng. Để dụ chuột ăn xi măng, người ta trộn cùng với gạo rang, có thể thêm các loại bột có mùi thơm như ca cao, bột bắp, bột mì,…để dẫn dụ chuột tới. Tuy nhiên, cách chống chuột này không phù hợp với những ai chỉ muốn đuổi chuột, không muốn sát sinh. 

Cách chống chuột triệt để bằng bẫy điện

Bẫy điện cũng là một cách chống chuột được nhiều người sử dụng. Nó có thiết kế chuyên dụng có khả năng dẫn dụ chuột vào trong. Sau đó, phóng ra một nguồn điện khá mạnh làm chuột tê liệt tại chỗ. 

Nhược điểm của cách đuổi chuột này là có giá thành cao và gây hao tốn năng lượng. Gia đình có trẻ nhỏ hoặc thú cưng không nên dùng cách này vì bẫy điện không an toàn, dễ bị rò rỉ hoặc chập điện. 

Cách chống chuột bằng thạch cao

Giống như xi măng, khi chuột ăn phải thạch cao sẽ gây ra phản ứng với nước trong dạ dày làm hỗn hợp đông cứng lại. Bởi vậy, để chống chuột bằng thạch cao, bạn có thể trộn bột thạch cao với bột socola, cacao hoặc một số bột thức ăn chuột ưa thích. Sau đó, rải hỗn hợp này ở khu vực chuột thường xuất hiện và chờ chúng đến ăn là được. 

Cách chống chuột bằng nước soda/ coca

Soda hay coca là một loại thức uống khá ngon và phổ biến. Nhưng ít người biết rằng chúng có thể diệt được chuột. Chỉ cần rót soda/ coca ra bát rồi để ở những nơi chuột thường lui tới để dụ chúng uống. Sau khi uống, lượng cacbon có trong các loại nước này sẽ từ từ giết chết chuột.

Cách chống chuột bằng nước rửa chén

Bạn cũng có thể lấy nước rửa bát, hoà với nước lạnh, hoà càng đậm đặc thì hiệu nghiệm càng cao. Sau đó, bạn đập vụn mì ăn liền rồi cho vào hỗn hợp mới pha và trộn đều. Đợi sau khi mì ăn liền hút hết nước rửa bát đã pha xong, đem hỗn hợp này phơi hong trong bóng mát cho khô. Cuối cùng lấy mì và đặt ở những nơi chuột hay qua lại để dụ chúng ăn. Khi ăn phải, chuột sẽ chết. 

Cách đuổi chuột tại nhà bằng cách chặn nguồn thức ăn của chuột

Ngăn chặn nguồn thức ăn của chuột là một trong những cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất. Bạn nên cất hết thực phẩm vào chỗ kín mà chuột không tiếp cận được, dọn dẹp vệ sinh và vứt rác thường xuyên. Với rác chưa vứt, cần buộc gọn và cho vào thùng đậy nắp để chuột không vào được. Lâu dần, chuột sẽ nhận ra rằng chúng không thể tìm được thức ăn trong nhà bạn. Từ đó chán nản mà bỏ đi. 

Cách chống chuột nhà bằng việc kết hợp nhiều phương pháp kể trên

Để đảm bảo hiệu quả chống chuột, trả lại không gian sống yên ổn và trong lành cho gia đình, bạn có thể kết hợp nhiều biện pháp chống chuột cùng một lúc. Đặc biệt lưu ý, nên chọn những cách đuổi chuột an toàn để tránh sát sinh. Hoặc tránh trường hợp chuột chết mất xác trong nhà, vừa hôi thối vừa ô nhiễm.

Trong đó, sử dụng xịt đuổi chuột là cách hiệu quả và an toàn nhất. Bạn có thể cân nhắc để sử dụng cho gia đình. Bởi chuột là loài cực kỳ thông minh, chúng có thể dễ dàng thích nghi và né được các cách đuổi chuột tự nhiên truyền thống. Vì thế, bạn cần đến một sản phẩm chuyên dụng để đuổi được loài gặm nhấm đáng ghét này.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý, khi sử dụng bất kỳ sản phẩm chống chuột nào, cũng cần quan tâm đến thành phần, nguồn gốc xuất xứ, để dùng đúng sản phẩm chất lượng. Tránh trường hợp dùng phải hàng giả, hàng nhái. Vừa độc hại, vừa mất tiền, vừa không đuổi được chuột mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Trên đây, Ecoair Việt Nam đã chia sẻ đến bạn 36 cách đuổi chuột hiệu quả và an toàn nhất hiện nay. Hi vọng bạn sẽ tìm được cách chống chuột phù hợp cho gia đình mình, để sớm thoát khỏi cảnh chuột phá phách, sinh sản trong nhà. Chúc bạn đuổi chuột thành công!

Similar Posts