6 cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa hiệu quả

Những cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa được liệt kê trong bài viết này sẽ giúp bạn ngăn chuột phá lúa. 

Cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa bằng cách đào hang

cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa, xịt đuổi chuột, xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust
Cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa bằng cách đào hang

Đây là cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa thủ công được nhiều nông dân áp dụng và có hiệu quả cao. Phương pháp đuổi chuột này thường được sử dụng ngay từ đầu vụ sản xuất. 

Đầu tiên, bạn xác định vị trí hang chuột, thường là những lỗ hổng xuyên qua bờ ruộng hoặc bờ mương. Sau khi xác định được hang chuột có bao nhiêu cửa thì lấp kín các cửa hang, chỉ chừa lại một cửa trống duy nhất. Tiếp đó, bạn đào hang chính trước, còn các hang phụ thì bịt kín để đào sau. Khi đào gần tới ổ chuột thì nên đào từ từ, vừa đào vừa canh chừng. 

Lưu ý, khi đào hang chuột xong thì bạn cần lấp hang lại để bờ ruộng không bị xói mòn.

>>>Xem thêm: 7 cách đuổi chuột trong vườn rau dễ làm nhưng hiệu quả cao

Diệt chuột tận gốc bằng các loại thuốc diệt chuột sinh học

cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa, xịt đuổi chuột, xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust
Sử dụng thuốc diệt chuột sinh học để diệt chuột ngoài ruộng

Một cách diệt chuột ở ngoài đồng rất hữu hiệu chính là trộn thức ăn với thuốc diệt chuột sinh học. Khi chuột ăn phải, chúng sẽ bị chết nhanh chóng. Tuy nhiên, phải nói rằng, chuột là loài vật vô cùng tinh ranh và đa nghi. Trước hết, bạn hãy cho chuột ăn thức ăn không có thuốc để chuột bớt nghi ngờ. Sau đó mới trộn thuốc vào để dụ chuột ăn mồi. Bạn nên đặt bả chuột ở trước cửa hang, hoặc ở những nơi mà chuột thường qua lại để chuột dễ dàng dính bả.

Tuy các loại thuốc chuột có thể diệt chuột nhanh chóng. Nhưng đây lại là thứ cực kỳ độc hại với người và vật nuôi. Nếu người hoặc vật nuôi vô tình ăn nhầm hoặc uống nhầm cũng có thể bị ngộ độc. Thậm chí tử vong. Do đó, khi sử dụng thuốc diệt chuột ở ngoài ruộng, bạn cần thông báo rộng rãi để các chủ ruộng xung quanh cũng biết và đề phòng. Đồng thời, nhốt các vật nuôi như chó, mèo,…lại trong nhà vào thời điểm đặt bả chuột. Tốt nhất, bạn nên đặt bả chuột vào lúc chiều tối. Vì chuột hoạt động mạnh vào buổi đêm nên dễ dính bả. Sáng hôm sau, bạn đi kiểm tra và dọn xác chuột. 

>>>Xem thêm: Lưu ý quan trọng khi dùng thuốc diệt chuột để tránh ngộ độc

Cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa bằng cách đặt bẫy

cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa, xịt đuổi chuột, xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust
Bẫy chuột

Bẫy chuột cũng là cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều loại bẫy chuột được bán rộng rãi như bẫy kẹp, bẫy dính, bẫy lồng,… Để bẫy chuột, bạn chỉ cần chuẩn bị thức ăn rồi đặt vào bên trong để dụ chuột đến ăn mồi. 

Tuy nhiên, chuột là loài động vật tinh ranh, nên bạn cần dùng những thực phẩm mà chúng yêu thích mới dễ dàng dụ chúng. Ví dụ như ngô, khoai, thịt, cá,… Hơn nữa, bạn nên đặt bẫy chuột ở những nơi chuột thường qua lại để chúng dễ dàng dính bẫy. Ví dụ như trước cửa hang chuột. 

Diệt chuột bằng nước rửa bát

cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa, xịt đuổi chuột, xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust
Nước rửa bát có thể diệt chuột và côn trùng

Dùng nước rửa bát trộn với mì tôm sẽ tạo ra loại bả chuột tự nhiên, có thể làm chuột chết. Nếu bạn lo sợ thuốc diệt chuột độc hại nhưng vẫn muốn diệt chuột, thì có thể tham khảo cách diệt chuột bằng nước rửa bát này. 

  • Bước 1: pha dung dịch gồm nước rửa chén và nước lạnh. 
  • Bước 2: bóp nát mì tôm và cho vào dung dịch vừa pha ở bước 1. 
  • Bước 3: khi thấy mì tôm đã hút hết hỗn hợp nước rửa bát, bạn lấy mì tôm ra và phơi khô.
  • Bước 4: đặt mì tôm ở những nơi chuột hay xuất hiện để dụ chúng ăn mồi. Khi chuột ăn phải loại bả này, dạ dày của chúng bị đông cứng lại nên sẽ bị chết. 

Mặc dù bả chuột làm từ nước rửa chén và mì tôm ít độc hại hơn so với thuốc chuột. Nhưng khi ăn phải vẫn sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe. Vì nước rửa bát là chất tẩy rửa công nghiệp, chứa nhiều hoá chất. Do đó, nếu bạn áp dụng cách diệt chuột này thì vẫn nên cẩn thận, đặc biệt chú ý nếu gia đình có trẻ nhỏ. Nếu chẳng may trẻ ăn nhầm thì cần đưa đến cơ sở y tế để điều trị ngay lập tức. 

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách diệt chuột bằng nước rửa bát cực kì hiệu quả

Cách diệt chuột bằng xi măng

Dùng xi măng để diệt chuột ngoài ruộng

Bạn có thể dùng xi măng diệt chuột theo các bước này.  

  • Bước 1: chuẩn bị 1 cái tô, 1 chiếc muỗng, 1 chiếc chảo, nửa bát cơm nguội và ¼ bát xi măng.
  • Bước 2: rang cơm nguội cho đến khi cơm chuyển sang màu vàng và có mùi thơm. 
  • Bước 3: trộn xi măng với cơm nguội vừa rang rồi đặt ở những nơi lũ chuột thường xuất hiện để chúng đến ăn mồi. 

Khi chuột ăn phải thức ăn trộn xi măng, chúng bị khát nước nên sẽ tìm đến các nguồn nước để uống nước. Xi măng tiếp xúc với nước sẽ khiến dạ dày của chuột đông cứng lại nên làm chuột chết ngay lập tức.

>>>Xem thêm: 4 cách diệt chuột bằng xi măng và lưu ý khi diệt chuột

Cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa bằng cách hun khói

Bắt chuột đồng bằng cách hun khói

Các bước thực hiện như sau. Đầu tiên, bạn phải xác định hang chính và các hang phụ của chuột. Tiếp đó, bạn bịt hết các cửa hang phụ lại, chỉ chừa hai cửa ở hang chuột. Ở một cửa thì bạn dùng lồng hoặc vợt đặt ở đó, để đón lõng chuột khi chúng chạy ra. Ở cửa còn lại, bạn đốt cháy rơm rạ rồi quạt cho khói bay vào hang. Chuột bị khói xông ngạt thở nên sẽ chạy ra khỏi hang theo cửa bạn đang đón sẵn. Như vậy, chúng dễ dàng bị tóm gọn. 

Nếu cần đuổi chuột ra khỏi nhà thì có cách nào đuổi chuột nhanh chóng mà vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khoẻ không? Có. Đó chính là dùng xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust. Chỉ khi dùng xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust, bạn mới có thể “tống cổ” lũ chuột ra khỏi nhà chỉ qua 1 đêm. Hơn nữa, vì sản phẩm chiết xuất 100% từ thành phần tự nhiên và được kiểm định chất lượng bởi Quacert, nên an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Bạn ngửi mùi hoặc tiếp xúc trực tiếp cũng không lo độc hại. 

>>>Xem thêm về xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust

Bài viết trên đây Ecoair Việt Nam đã hướng dẫn bạn cách đuổi chuột khỏi ruộng lúa hiệu quả. Bạn tham khảo và áp dụng cách đuổi chuột phù hợp với gia đình mình nhé! Bạn quan tâm đến sản phẩm xịt đuổi chuột Rat & Pest Oust, liên hệ Ecoair Việt Nam theo hotline 0936 185 238!

Similar Posts