Cẩn trọng khi dùng thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết 

Nếu bạn đang có ý định phun thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết thì cần phải biết những điều này. Vì nếu sử dụng thuốc sai cách, sai nồng độ, bạn có thể gây nguy hiểm cho chính mình và gia đình. 

Các loại thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết hiện nay

Thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết gồm ba nhóm:

  • Nhóm gốc clo hữu cơ.
  • Nhóm gốc phốt pho hữu cơ.
  • Nhóm gốc Pyrethrine.
Thuốc xịt muỗi của Trung tâm Y tế dự phòng

Thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết được Bộ Y tế cấp phép sử dụng là nhóm có gốc Pyrethrine. Đây là thuốc phun diệt muỗi thế hệ mới. Thuốc đã qua thử nghiệm trên 3 miền của Việt Nam và cho kết quả an toàn. Hiện nay, các nước trên Thế giới cũng đang dùng loại thuốc này.

Thuốc xịt chống muỗi thuộc nhóm 1 và nhóm 2 đã bị cấm sử dụng do độc hại. Người dùng có nguy cơ bị nhiễm độc, nếu không mang khẩu trang khi tiếp xúc với các loại thuốc thuộc 2 nhóm này. Các biểu hiện thường gặp là dị ứng da, chảy nước mắt, ngứa, hắt hơi, khó thở.

>>>Bạn xem bài viết liên quan: Sốt xuất huyết, triệu chứng và cách phòng bệnh

Có những cách phun thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết nào?

Bạn có hai cách phun thuốc diệt muỗi. Hoặc là tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà. Hoặc là phun thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết ở cộng đồng theo chỉ định của ngành Y tế.

Nếu bạn tự phun thuốc diệt muỗi tại nhà thì cần chọn các loại bình xịt được Bộ Y tế cấp phép. Khi sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bình xịt muỗi sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ưu điểm của cách này là bạn chủ động chống muỗi bất cứ khi nào thấy cần thiết. Tuy nhiên, nhược điểm là thời gian thuốc có tác dụng ngắn, hiệu quả chỉ hạn chế tại hộ gia đình. Do đó, bạn không thể tiêu diệt được hết muỗi lây lan mầm bệnh.

thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết, xịt chống muỗi, xịt chống muỗi thiên nhiên, xịt chống muỗi thiên nhiên Heroh
Phun thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết cộng đồng

Còn khi phun thuốc tại cộng đồng thì cần theo chỉ định của ngành Y tế. Phải sử dụng máy phun ULV. Người phun phải có kỹ năng sử dụng máy, tốc độ phun, nồng độ phun theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Lượng hóa chất có trong thuốc diệt muỗi rất ít. Nhưng được phun trong không gian rộng dưới dạng phun mù nóng. Do đó, không gây độc hại cho sức khỏe con người. Ưu điểm của cách này là có tác dụng tức thì. Tuy nhiên, nhược điểm là hiệu quả chống muỗi trong thời gian ngắn và ảnh hưởng xấu cho môi trường sinh thái. Do đó, biện pháp này chỉ được áp dụng vào những thời điểm bùng dịch để tiêu diệt nhanh muỗi gây bệnh.

Phun thuốc diệt muỗi sốt xuất huyết có độc không?

Ngửi mùi thuốc xịt muỗi có sao không? Mức độ độc hại của thuốc xịt muỗi còn tuỳ vào đó là thuốc gì? Có chứa hoá chất không? Nồng độ hóa chất có trong thuốc là bao nhiêu? Nếu bạn sử dụng thuốc diệt muỗi không rõ nguồn gốc, thành phần,…thì rất dễ độc hại. Mới đây, nhiều học sinh tại trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) đã có biểu hiện dị ứng, ngứa da mặt, nổi mề đay sau khi nhà trường phun thuốc xịt muỗi. 

Ngoài ra, bạn cần chú ý sử dụng thuốc xịt muỗi đúng cách, đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ví dụ, cần cất đậy thực phẩm kỹ càng trước khi phun thuốc diệt muỗi. Sau khi phun thuốc xịt muỗi xong một thời gian ngắn thì cần lau dọn nhà cửa, bàn, ghế, sàn nhà,… Tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc xịt muỗi sẽ gây độc hại cho sức khỏe. 

Nếu bạn muốn xua đuổi muỗi ra khỏi nhà an toàn, có thể sử dụng hằng ngày thì chọn xịt chống muỗi thiên nhiên Heroh của Ecoair Việt Nam nhé! Chỉ cần xịt Heroh vào không gian, xịt lên đồ vật hoặc bôi lên da, muỗi sẽ tránh xa bạn, không dám đến gần cắn đốt. Hơn nữa, kiểm định của Quacert đã chứng minh, xịt chống muỗi thiên nhiên Heroh không chứa DEET và hóa chất độc hại. Do đó, bạn có thể xịt ngay khi ăn, ngủ, sinh hoạt,…mà không cần tránh mặt. 

Phun thuốc muỗi vào lúc nào có hiệu quả cao nhất?

thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết, xịt chống muỗi, xịt chống muỗi thiên nhiên, xịt chống muỗi thiên nhiên Heroh
Phun thuốc muỗi chống sốt xuất huyết vào buổi sáng và trước khi mặt trời lặn

Sở dĩ bạn cần quan tâm đến thời gian phun thuốc muỗi, vì nếu được phun đúng thời điểm, số lượng muỗi bị tiêu diệt sẽ nhiều hơn. Ngược lại, khi phun sai thời điểm, số lượng muỗi bị ảnh hưởng bởi thuốc muỗi sẽ ít hơn. Thậm chí còn dẫn đến tình trạng bị nhờn thuốc. 

Thực tế, mỗi loại muỗi có giờ hoạt động khác nhau. Muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết hoạt động vào ban ngày, mạnh nhất là vào đầu buổi sáng. Do đó, thời điểm phun thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết hiệu quả nhất là vào buổi sáng và trước khi mặt trời lặn. Còn muỗi culex tritaeniorhynchus truyền bệnh viêm não Nhật Bản lại hoạt động mạnh vào ban đêm. Vào ban ngày, chúng bay ra ruộng lúa để sinh sản. Vì thế, bạn phun thuốc diệt muỗi gây bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả nhất là từ 19h – 22h đêm. 

Nếu bạn muốn phun thuốc diệt muỗi trong nhà, thì nên phun vào sáng sớm đến 10h sáng. Hoặc phun vào chạng vạng tối, khi thời tiết không mưa và ít gió. Vì lúc này muỗi hoạt động mạnh nhất nên phun thuốc sẽ có hiệu quả tốt nhất.

Cần lưu ý những gì khi phun thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết

Để tránh việc phun thuốc muỗi ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Đồng thời để đảm bảo việc phun thuốc diệt muỗi đạt hiệu quả tối ưu nhất, bạn cần tuân thủ một số điều sau:

  • Trước khi phun thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết: mở tất cả cửa ra vào và cửa sổ để không khí lưu thông. Che đậy thực phẩm, đậy kín các dụng cụ chứa nước. Đưa vật nuôi ra khỏi nơi phun thuốc.
  • Trong khi phun thuốc muỗi: Xịt thuốc muỗi bao lâu thì được vào nhà? Bạn cần rời khỏi nhà và khu vực phun thuốc ít nhất 30 phút để tránh hít phải hơi thuốc. Tuyệt đối không được đi theo sau nhân viên phun thuốc. Trẻ nhỏ, người già, phụ nữ đang mang thai, người mắc bệnh huyết áp, tim mạch cần ở ngoài từ 1 – 2 giờ rồi mới vào nhà.
  • Sau khi phun thuốc muỗi: Phun thuốc muỗi xong có nên lau nhà? Bạn cần lau dọn sạch sẽ nhà cửa, đồ dùng, bàn ghế, sàn nhà,…để đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Cách ngăn muỗi chống dịch sốt xuất huyết hiệu quả

thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết, xịt chống muỗi, xịt chống muỗi thiên nhiên, xịt chống muỗi thiên nhiên Heroh
Cách phòng muỗi chống sốt xuất huyết hiệu quả, an toàn

Phải biết, hiện nay vẫn chưa có vắc -xin và thuốc điều trị bệnh sốt xuất huyết đặc trị. Cách duy nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết chính là ngăn không để muỗi đến gần cắn đốt và tiêu diệt muỗi. Để ngăn ngừa muỗi trong mùa dịch hiệu quả, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau:

  • Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không thể vào đẻ trứng, sinh sôi, phát triển. 
  • Dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa và không gian xung quanh nhà. 
  • Xịt chống muỗi thiên nhiên Heroh vào không gian phòng, xịt lên đồ vật để xua đuổi muỗi ra khỏi nhà. 
  • Khi đi ra ngoài trời, xịt chống muỗi Heroh lên quần áo đang mặc hoặc bôi Heroh lên da để ngăn muỗi đến gần cắn đốt. 

Thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết là biện pháp ngăn ngừa muỗi hiệu quả trong thời điểm dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, thuốc diệt muỗi chỉ phát huy hiệu quả tối ưu và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người khi bạn sử dụng đúng cách. Hi vọng những thông tin mà Ecoair Việt Nam cung cấp trong bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Giúp bạn biết cách dùng thuốc xịt muỗi chống sốt xuất huyết hợp lý. 

Bạn xem bài viết liên quan: 

>>> Sau khi bị muỗi đốt bao lâu thì bị sốt xuất huyết?

>>> Tại sao Heroh là xịt muỗi thiên nhiên hiệu quả nhất?

>>> 14 cách chống muỗi trong phòng ngủ mà không cần tránh mặt

>>> Chai xịt chống muỗi cho bà bầu, 100% an toàn

>>> Xịt chống muỗi an toàn cho bé sơ sinh từ 3 tháng tuổi

Similar Posts