Sai lầm khi chống muỗi mà ai cũng mắc phải

Có rất nhiều sai lầm khi chống muỗi, về cách để tránh bị muỗi cắn. Không biết bạn đã nghe thấy những kinh nghiệm chống muỗi đó ở đâu. Nhưng sự thật là thức ăn bạn ăn không ảnh hưởng gì đến khả năng bị muỗi cắn. Và nến thơm hương sả cũng không có tác dụng ngăn muỗi như bạn vẫn nghĩ. Cùng Ecoair Việt Nam tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé! 

Những sai lầm khi chống muỗi bạn cần biết

Ecoair Việt Nam thực hiện khảo sát nhanh 10 người thì có đến 9 người mắc phải sai lầm khi chống muỗi. Những điều này sẽ lý giải cho bạn biết vì sao dù bạn đã thực hiện các biện pháp phòng muỗi rồi mà muỗi vẫn cắn đốt như thường. 

Sai lầm khi chống muỗi thứ nhất: Phun nhiều thuốc diệt muỗi sẽ hết muỗi 

sai lầm khi chống muỗi
Phun thuốc diệt muối sai cách sẽ gây ra tình trạng muỗi kháng hoá chất

Theo nghiên cứu, hiện nay tại Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội, tỷ lệ kháng hóa chất diệt muỗi rất cao. Khi phun thuốc diệt muỗi, muỗi kháng hóa chất nên sẽ không chết mà còn sống lâu hơn bình thường. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng muỗi kháng hóa chất là do người dân thường xuyên phun thuốc diệt muỗi, lạm dụng hóa chất diệt muỗi.

Phun thuốc muỗi là biện pháp được thực hiện khi xảy ra dịch sốt xuất huyết. Nhưng phương pháp này không hữu hiệu. Vì muỗi aedes (muỗi gây bệnh sốt xuất huyết) thường đậu trên quần áo. Mà bạn không thể phun hoá chất vào quần áo. Thuốc diệt muỗi cũng chỉ có tác dụng trong 1 giờ sau khi phun. 

Mặc dù hiện nay trên thị trường có nhiều loại hoá chất diệt côn trùng. Nhưng không phải loại nào cũng an toàn cho sức khỏe. Bạn không nên tự mua hoá chất về phun. Bởi việc phun hoá chất diệt muỗi cần phải có kỹ năng, dụng cụ chuyên biệt và phun đúng cách thì muỗi mới chết. Phun diệt muỗi không đúng cách không những không làm muỗi chết mà còn gây ngộ độc cho con người.

Sai lầm khi chống muỗi thứ 2: Diệt muỗi trưởng thành sẽ hết muỗi

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng, sẽ không còn muỗi sau khi phun thuốc muỗi. Nhưng thực tế, chỉ sau 1 – 2 ngày, muỗi đã xuất hiện trở lại.

Lý do là vì phun thuốc muỗi chỉ diệt được muỗi trưởng thành. Còn loăng quăng và bọ gậy sẽ không chết. Nếu trong nhà vẫn có các ổ nước có loăng quăng thì muỗi sẽ sớm trở lại. Do đó, cách diệt muỗi hiệu quả nhất chính là loại bỏ loăng quăng, bọ gậy.

Sai lầm khi chống muỗi thứ 3: Phát quang bụi rậm sẽ hết muỗi

Thêm một suy nghĩ sai lầm khi chống muỗi chính là phát quang bụi rậm để muỗi vằn mất nơi sinh sản. 

Thực tế là những biện pháp như cắt cỏ ven đường, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm,…không phải là cách phòng muỗi sốt xuất huyết. Vì muỗi aedes (muỗi gây sốt xuất huyết) thường đẻ trứng trong các dụng cụ chứa nước. Ví dụ như bể cá cảnh, bình cắm hoa lưu nước, hòn non bộ, sân thượng, vỏ dừa,… Điều thực sự nên làm là loại bỏ tất cả ổ nước trong nhà, để muỗi không có môi trường để đẻ trứng.

Sai lầm thứ 4: Thức ăn không ảnh hưởng đến khả năng bạn bị muỗi cắn

sai lầm khi chống muỗi
Ăn nhiều tỏi không giúp muỗi tránh xa bạn

Dưới đây là những thông tin được chia sẻ bởi Ông Stan Cope – chủ tịch của Hiệp hội Kiểm soát muỗi Hoa Kỳ và giám đốc côn trùng học kiêm nhà cung cấp dịch vụ thường xuyên tại Terminix. 

Có một sai lầm khi chống muỗi là ăn tỏi hoặc thức ăn có Vitamin B cao sẽ giúp giảm nguy cơ bị muỗi cắn. Thực tế, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh lý thuyết này.

Sai lầm chống muỗi thứ 5: Nến thơm hương sả có tác dụng xua đuổi muỗi 

Theo ông Cope, không có bằng chứng khoa học cho thấy nến thơm hương sả có tác dụng đẩy lùi muỗi. Thực tế, bất cứ vật nào tạo ra khói cũng có thể đuổi muỗi. Tuy nhiên, chỉ cần một cơn gió thổi qua sẽ dễ dàng làm mất đi khả năng này.

Sai lầm khi chống muỗi thứ 6: Trồng cây đuổi muỗi

sai lầm khi chống muỗi
Trồng cây đuổi muỗi nhưng không có tác dụng đuổi muỗi

Đây là sai lầm khi chống muỗi rất nhiều người gặp phải. Thực tế, thực vật không thể đuổi được muỗi chỉ bằng cách nó lớn lên hoặc khi nó được trồng ở trong sân. Việc trồng nhiều cây cối trong nhà còn tạo điều kiện cho muỗi nghỉ ngơi. Vì côn trùng thích vùng tối và ẩm ướt. 

Có một số cây có chứa tinh dầu có thể đuổi được muỗi và côn trùng. Nhưng bạn phải đập dập hoặc đốt chúng thì mới có tác dụng như mong đợi.

Sai lầm khi chống muỗi thứ 7: Sử dụng đèn bắt muỗi 

Hiện nay có nhiều người tin vào quảng cáo và mua đèn bắt muỗi, đèn đuổi muỗi bằng tia cực tím,…để sử dụng. Đúng là cách này có thể tiêu diệt số lượng lớn côn trùng bay. Ví dụ như một loại “chironomus” trông giống như muỗi.

Nhưng có nhiều thí nghiệm khoa học đã chứng minh đèn đuổi muỗi không hề có tác dụng với muỗi. 

Sai lầm khi chống muỗi thứ 8: Sử dụng Vitamin B1 để đuổi muỗi

Có một số người thoa vitamin B1 lên da, mùi hỗn hợp giữa vitamin B1 và mùi cơ thể khiến muỗi không lại gần. Nên họ khẳng định sử dụng vitamin B1 có thể giúp đuổi muỗi hiệu quả. Thực tế, dù bạn bôi hay uống vitamin B1 đều không có nhiều tác dụng đối với muỗi.

Sai lầm khi chống muỗi thứ 9: Sử dụng các ứng dụng chống muỗi

Các ứng dụng chống muỗi bao gồm máy đuổi muỗi siêu âm và đuổi muỗi bằng âm thanh trên điện thoại di động. 

Bạn biết gì không? Máy đuổi muỗi siêu âm hay sử dụng âm thanh đuổi muỗi đều không có tác dụng. Đây chỉ là lời quảng cáo mà thôi. Những ứng dụng này không những không đuổi được muỗi mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Trong số 9 sai lầm khi chống muỗi phía trên, bạn đang mắc phải sai lầm nào? Muỗi là con vật nhỏ bé nhưng lại là trung gian gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản,… Do đó, bạn nên sử dụng các biện pháp xua đuổi muỗi hiệu quả và an toàn, để chống muỗi phòng bệnh. 

Đây mới là cách chống muỗi đúng dành cho bạn

xịt chống muỗi thiên nhiên, xịt chống muỗi, xịt muỗi thiên nhiên, xịt chống muỗi thiên nhiên heroh, pmd, citriodiol
Chống muỗi hiệu quả, an toàn bằng xịt muỗi thiên nhiên Heroh

Đó chính là sử dụng xịt chống muỗi thiên nhiên Heroh của Ecoair Việt Nam. Xịt muỗi tiên phong tại Việt Nam ứng dụng PMD (Citriodiol) để chống muỗi. Trong khi đó, PMD (Citriodiol) là hoạt chất tự nhiên chống muỗi đỉnh cao được CDC Hoa Kỳ và các Tổ chức Y tế Quốc tế khuyên dùng. Vì PMD chống lại được những loài muỗi nguy hiểm nhất. Từ muỗi Hổ châu Á Aedes albopictus truyền virus Zika, muỗi truyền sốt xuất huyết Dengue, muỗi truyền vi-rút Tây Sông Nin West Nile virus và muỗi Alnopheles.

Tác dụng chống muỗi của PMD (Citriodiol) đã được chứng minh tốt hơn gấp nhiều lần so với tinh dầu bạch đàn chanh, sả, chanh, bạc hà,… 

Chỉ cần xịt Heroh vào không gian, xịt lên đồ vật, quần áo hoặc bôi lên da là muỗi sẽ tránh xa bạn, không dám lại gần. 

Đặc biệt, kiểm định chất lượng của Quacert chứng minh trong xịt chống muỗi thiên nhiên Heroh không chứa DEET và hóa chất độc hại. Do đó, Heroh là sản phẩm chống muỗi an toàn cho trẻ sơ sinh từ 3 tháng tuổi, mẹ bầu, người lớn cần chống muỗi,… 

Bài viết trên đây Ecoair Việt Nam đã chia sẻ với bạn những sai lầm khi chống muỗi hay gặp. Đồng thời giúp bạn biết cách chống muỗi thực sự hiệu quả, đảm bảo an toàn. Hy vọng những kiến thức này có ích với bạn! Bạn quan tâm đến sản phẩm xịt muỗi thiên nhiên Heroh, liên hệ với Ecoair Việt Nam theo hotline 0936 185 238 nhé!

Similar Posts